News

Know about market updates

GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM ĐÁ ỐP LÁT TỰ NHIÊN TRIỆT ĐỂ

Luôn có giải pháp cho các vấn đề của đá tự nhiên ốp lát

Chống thấm cho đá ốp lát là một trong những bước đầu tiên và quan trọng để chăm sóc và bảo dưỡng đá ốp lát tự nhiên. Thông thường, việc chống thấm cho đá granite hoặc đá marble được thực hiện trước khi thi công. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thực hiện chống thấm cho đá sau khi thi công.

Làm thế nào để chống thấm cho đá hiệu quả?

Thực tế, đá ốp lát tự nhiên ít bị tác động bởi tải trọng mà thường chịu ảnh hưởng bởi sự ăn mòn của các loại hóa chất và một số điều kiện tự nhiên khác. Sự ăn mòn đá ốp lát tự nhiên có thể gây ra bởi các phản ứng hóa học do đá ở trong môi trường nước chứa hàm lượng khí cacbonic lớn hoặc các loại axit.

Bên cạnh đó, do đá có chứa nhiều thành phần khoáng vật khác nhau nên nếu có sự giãn nở nhiệt không đồng đều, đá cũng sẽ bị tác động xấu.
Ngoài ra, đá tự nhiên là vật liệu có độ rỗng (xốp) cao. Thông thường, độ thấm hút nước trong đá granite dao dộng từ 0.5% đến 3-4%, còn đá marble (đá cẩm thạch), độ rỗng còn cao hơn.

Các loại bụi bẩn nguồn gốc vô cơ và hữu cơ từ chất thải công nghiệp hay trong sinh hoạt hàng ngày tích tụ trên bề mặt hoặc trong các lỗ rỗng của đá là môi trường thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển và phá hoại đá bằng chính axit do chúng tiết ra.

Vì vậy, đá ốp lát tự nhiên cần được chống thấm kĩ càng, giúp ngăn chặn nước và các dung dịch thấm sâu vào đá, gây ra vết ố, làm hỏng bề mặt đá.

Mỗi hạng mục công trình đều có những vật liệu và cách thi công khác nhau. Nếu ứng dụng đúng, linh hoạt, việc chống thấm sẽ bền vững theo tuổi thọ của công trình. Sử dụng chất chống thấm tốt sẽ không thay đổi màu sắc ban đầu của đá. Để đạt hiệu quả tối đa, trước khi chống thấm nên tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn. Tốt nhất bạn nên lựa chọn các đơn vị uy tín để thực hiện chống thấm.

Cách kiểm tra độ hiệu quả của chống thấm

Bạn có thể kiểm tra xem đá ốp bếp đã được chống thấm tốt chưa bằng cách nhỏ vài giọt nước lên mặt đá. Nếu nước được hấp thụ ngay lúc đó mà không nổi thành giọt trên bề mặt thì đá cần được xử lý chống thấm ngay. Nếu nước tạo thành những giọt như những quả bóng nhỏ trên bề mặt chứng tỏ đã được chống thấm tốt.

Có cần bảo dưỡng đá đã chống thấm?

Chống thấm có thể được xem là một biện pháp phòng ngừa đá ốp lát bị ngấm, dẫn đến hỏng hóc, mất thẩm mỹ. Song để duy trì vẻ đẹp cho đá, dù đá đã thực hiện chống thấm thì việc chăm sóc bảo dưỡng thường xuyên vẫn cần thiết. Cách đơn giản nhất bạn có thể làm là hạn chế tối đa nước và các chất lỏng trên bề mặt đá. Phải làm sạch các chất lỏng này ngay lập tức khi chúng xuất hiện.

Bạn nên chống thấm khi nào?

Đa số các loại đá tự nhiên đều được chống thấm trước khi thi công. Đặc biệt, các loại đá như limestone, sandstone và các loại đá khác tính chất xốp, dễ ngấm nước từ vữa hoặc chất kết dính cần phải được chống thấm trước khi thi công.

Sau thời gian bao lâu mới cần chống thấm lại?

Nếu bề mặt đá ốp lát tự nhiên đã được chống thấm bằng loại sản phẩm tốt và thực hiện đúng phương pháp thì bề mặt sẽ được bảo vệ trong khoảng thời gian 5 năm trong điều kiện sử dụng và chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của nhà cung cấp. Sau 5 năm, để chống thấm lại, bề mặt cần được xử lý loại bỏ lớp chống thấm cũ trước khi áp dụng một lớp mới.

Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn đã tăng thêm tuổi thọ cho công trình của mình 5 năm nữa với những giá trị thẩm mỹ hoàn hảo, bề mặt luôn luôn được bảo vệ mà không có bất cứ sự thiệt hại hay thay đổi gì về các khía cạnh tự nhiên của vật liệu.

Sử dụng vật liệu tốt, không lo về chống thấm

Đá kém chất lượng thường có độ xốp, dễ bị trầy xước và mất màu theo thời gian. Đặc biệt là nhược điểm ngấm nước. Không phải cứ đá ốp lát mắc tiền, đá nhập khẩu đã đạt chất lượng vì đá nhập khẩu chủ yếu đến từ Trung Quốc. Có thể những dòng đá đó đạt thẩm mỹ, nhưng bạn cũng hết sức lưu ý đến độ ngấm nước của dòng đá này.

Đá ốp lát màu đỏ vân rồng (ảnh chụp tại nhà máy AMDSTONE ở Thanh Hóa)

Thị trường hiện nay xuất hiện dòng đá marble đến từ Thanh Hóa, “tốt gỗ”, “tốt cả nước sơn” do công ty AMD Group làm chủ sở hữu. Sở dĩ như vậy là vì dòng đá này được thăm dò kĩ lưỡng trước khi khai thác với độ cứng (ngang với đá granite), độ bền nén, độ bền uốn, độ bền màu đạt tiêu chuẩn, đặc biệt là độ ngấm nước gần như bằng 0. Thêm vào đó, công nghệ máy móc tiên tiến là nhân tố quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của dòng đá này.

Các loại đá đỏ vân rồng, hồng xanh vân mây, tím vân rồng, đá marble đen (Black Galaxy), đá marble ghi (Grey Galaxy, Grey Sonata) được nhiều công ty thiết kế và xây dựng đánh giá cao. Những loại đá đạt chất lượng này sẽ giúp các công ty thi công không vất vả trong khâu chống thấm, các bà nội trợ cũng không phải lo lắng khi vệ sinh loại vật liệu này.

AMDSTONE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ với chúng tôi: